Thông tin chi tiết về lịch sử câu lạc bộ Barcelona mà bạn nên biết

FC Barcelona là một trong những câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng nhất thế giới, được người hâm mộ biết đến, cũng là một trong những câu lạc bộ thành công nhất trong lịch sử thể thao trên toàn thế giới. Cùng Mitom TV Trực Tiếp Bóng Đá nhìn lại lịch sử câu lạc bộ Barcelona lẫy lừng này.

Contents

Tìm hiểu thông tin về lịch sử câu lạc bộ Barcelona

FC Barcelona hay còn được gọi đơn giản là Barcelona và quen thuộc hơn là Barca, có trụ sở tại Barcelona, ​​Catalonia, Tây Ban Nha. Câu lạc bộ được thành lập vào năm 1899 bởi một nhóm các cầu thủ bóng đá người Thụy Sĩ, Anh, Đức và Catalonia do Joan Gamper dẫn đầu. 

Câu lạc bộ bắt đầu từ chơi bóng đá nghiệp dư cho đến năm 1910 trong các giải đấu khu vực khác nhau. Năm 1910, câu lạc bộ tham gia vào giải đấu đầu tiên trong số nhiều giải đấu ở châu Âu, và kể từ đó đã giành được 14 danh hiệu UEFA và 6 danh hiệu.

Năm 1928, Barcelona đồng sáng lập La Liga, giải đấu hàng đầu của bóng đá Tây Ban Nha, cùng với một loạt các câu lạc bộ khác. Tính đến năm 2020, Barcelona chưa bao giờ bị xuống hạng khỏi La Liga, kỷ lục mà họ chia sẻ với Athletic Bilbao và kình địch không đội trời chung Real Madrid.

Logo của câu lạc bộ Barcelona
Logo của câu lạc bộ Barcelona

Lịch sử câu lạc bộ Barcelona thường mang tính chính trị. Trong khi chuyển đổi chế độ chuyên quyền của Tây Ban Nha năm 1925, Catalonia ngày càng thù địch với chính quyền trung ương ở Madrid. Khi Francisco Franco cấm sử dụng tiếng Catalan, sân vận động Barcelona trở thành nơi người dân bày tỏ sự không hài lòng của họ.

Dù là một câu lạc bộ do người nước ngoài thành lập và điều hành nhưng Barcelona dần trở thành một câu lạc bộ gắn liền với những giá trị xứ Catalan – cộng đồng ở Tây Ban Nha. Quá trình chuyển đổi dân chủ của Tây Ban Nha năm 1978 đã không làm giảm đi hình ảnh niềm tự hào xứ Catalan của câu lạc bộ. 

Những năm 2000 và 2010 là thời kỳ câu lạc bộ đạt được nhiều thành công trong thể thao. Các quan chức câu lạc bộ đã công khai trung thành với cam kết lịch sử câu lạc bộ Barcelona về bảo vệ đất nước, dân chủ, tự do ngôn luận và quyền quyết định, và đã lên án bất kỳ hành động nào có thể cản trở việc thực hiện đầy đủ các quyền này.

Các biểu tượng của câu lạc bộ Barcelona

Câu lạc bộ Barcelona là một trong những câu lạc bộ thành công nhất của thế kỷ 21 và là một trong những câu lạc bộ được theo dõi và ủng hộ nhiều nhất trên thế giới. Cùng Mitom TV Trực Tiếp Bóng Đá điểm qua những biểu tượng hay bộ nhận diện của câu lạc bộ này dưới đây.

Những cầu thủ trong câu lạc bộ Barcelona
Những cầu thủ trong câu lạc bộ Barcelona

Huy hiệu câu lạc bộ

Kể từ trận đấu đầu tiên của mình, các cầu thủ của FC Barcelona đã có một biểu tượng trên áo. Biểu tượng đầu tiên là quốc huy của Barcelona được bao quanh bởi hai nhánh, một nhánh của cây nguyệt quế và một nhánh của cây cọ, trên đỉnh là một con dơi và một chiếc vương miện.

Năm 1910, một biểu tượng mới đã được giới thiệu sau một cuộc thi. Nó vẫn được sử dụng cho đến năm 2002 thì hình dạng được làm đơn giản hơn. Sự thay đổi đó là các chữ cái FCB được thay thế bằng CFB để phản ánh cách câu lạc bộ buộc phải sử dụng tên phiên bản tiếng Tây Ban Nha. 

Chế độ độc tài cũng buộc câu lạc bộ phải loại bỏ hai trong số bốn thanh màu đỏ trên cờ xứ Catalan. Tuy nhiên, nhân dịp kỷ niệm 75 năm thành lập câu lạc bộ, cờ xứ Catalan được khôi phục như ban đầu. Năm 1947, biểu tượng của câu lạc bộ cũng được trở về thiết kế ban đầu năm 1910.

Các màu áo của câu lạc bộ Barcelona

Một trong những giả thuyết phổ biến nhất là Joan Gamper, người sáng lập đội, đã sử dụng màu đỏ tươi và xanh lam từ câu lạc bộ trước đây của anh ấy, FC Basel. Mặc dù màu sắc và áo thi đấu của FC Basel và FC Barcelona hoàn toàn giống nhau nhưng không có bằng chứng nào cho lý thuyết này.

Màu đỏ và xanh lam đã xuất hiện trên áo đấu của câu lạc bộ kể từ khi Barcelona thua trận đầu tiên trước một đội người Anh nhập cư với tỷ số 0-1. Trải qua nhiều lần thay đổi thì hiện nay, màu đỏ và xanh lam vẫn đại diện cho tất cả các đồng phục thi đấu của câu lạc bộ này.

Barcelona - Hơn cả một câu lạc bộ
Barcelona – Hơn cả một câu lạc bộ

Phương châm của FC Barcelona: “Més que un club”

Chính chủ tịch Narcís de Carreras đã tuyên bố khẩu hiệu “Barca, més que un club” tạm dịch là Barca, hơn cả một câu lạc bộ trong bài phát biểu nhận chức chủ tịch vào tháng 1 năm 1968, khẩu hiệu này vẫn là phương châm của câu lạc bộ Barcelona cho đến ngày nay.

Vì những hạn chế và chế độ chuyên quyền mà câu lạc bộ phải chịu đựng trong chế độ Franco, Barca không chỉ là một câu lạc bộ thể thao mà nó còn trở thành một biểu tượng của sự phấn đấu giành độc lập của người Catalan và sự phản đối chế độ Franco. 

Với biểu tượng này, Carreras đã thể hiện tình đoàn kết giữa câu lạc bộ và người hâm mộ xứ Catalan của mình. Hiện nay, câu lạc bộ Barcelona rất nổi tiếng và số lượng thành viên mới tăng lên rất nhiều, do đó câu lạc bộ đã đạt được ảnh hưởng chính trị ở Barcelona. 

Kết luận

Như vậy, trên đây là toàn bộ thông tin mà chúng tôi muốn cung cấp cho bạn đọc về lịch sử câu lạc bộ Barcelona. Hãy theo dõi Mitom TV Trực Tiếp Bóng Đá để có thể cập nhật cũng như xem các trận đấu bóng đá hay nhé.

 

Bài viết được đề xuất