Bất động sản là gì? Đặc điểm của bất động sản mà bạn cần biết

bất động sản là gì

Bất động sản là một lĩnh vực kinh doanh hiện đang phát triển mạnh, thu hút nhà đầu tư lớn mạnh. Cũng không quá khó để lý giải tại sao lĩnh vực này phát triển tiềm năng như thế. Tuy nhiên, để thực sự hiểu rõ bất động sản là gì hay các đặc điểm thì không phải ai cũng rõ. Cùng pacificroomalki.com tham khảo bài viết sau đây để có cái nhìn tổng quan nhất nhé!

Contents

I. Bất động sản là gì?

bất động sản là gì
Bất động sản là một lĩnh vực kinh doanh hiện đang phát triển mạnh
  • Bất động sản là gì? Đó là một định nghĩa đơn giản và dễ hiểu. Tuy nhiên, ngày nay có rất nhiều định nghĩa về bất động sản. Dưới đây là một số thông tin chính xác được lấy từ các trang web nổi tiếng để bạn tham khảo.
  • Bất động sản là một thuật ngữ pháp lý còn được gọi là bất động sản hoặc bất động sản (ở Vương quốc Anh, Úc, Hoa Kỳ, Canada, Bahamas…). Nó bao gồm đất đai và mọi thứ liên quan mật thiết đến nó. Những thứ này là nhà cửa, công trình kiến ​​trúc trên mặt đất, hoặc những thứ dưới lòng đất, chẳng hạn như dầu mỏ, khoáng sản. Những thứ có thể tách khỏi đất không được coi là bất động sản (nhà tranh, nhà di động, nhà tạm…).
  • Bất động sản liên quan chặt chẽ đến tài chính và vốn, và có sự khác biệt rõ ràng giữa từ động sản. Nếu bạn sở hữu bất động sản, bạn sở hữu tất cả các quyền đối với chính mảnh đất đó và mọi thứ liên quan đến nó. Bao gồm: để thương mại hoặc cho thuê, xây dựng, bán lại, lưu trữ…
  • Tài sản được chia thành hai loại: động sản và bất động sản. Nếu động sản là động sản như tiền, tivi, quần áo, tủ lạnh,… thì bất động sản là tài sản “bất động”. Bất động sản bao gồm giá trị của đất cũng như những thứ gắn liền với đất vĩnh viễn và không thể di chuyển được.

II. Đặc điểm của bất động sản

bất động sản là gì
Các đặc điểm của bất động sản

1. Tính cá biệt và khan hiếm

Bất động sản mang tính chất của đất đai, chính vì lý do này mà nó có tính khan hiếm. Đất là nguồn tài nguyên có giới hạn về khu vực, lãnh thổ và diện tích,… Cũng chính vì vậy, bất động sản là không di chuyển, di dời được và hiển nhiên trở thành hàng hóa có tính cá biệt.

2. Tính lâu bền

Bất động sản bền và sẽ trường tồn theo thời gian. Bởi đất đai là tài nguyên quý giá do thiên nhiên ban tặng, tồn tại theo thời gian và không thể bị hủy hoại. Nếu trên đất liền chúng ta xây dựng các công trình kiến ​​trúc thì chúng có thể được bảo tồn hàng chục đến hàng trăm năm.

Ý nghĩa của độ bền bất động sản là tuổi thọ của một công trình, công trình được xây dựng trên đó. Tuổi thọ của bất động sản được chia thành tuổi thọ kinh tế và tuổi thọ vật chất.

Với đặc tính lâu bền, tài sản bất động sản được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau. Chính vì vậy mà bất động sản đã trở thành một loại hàng hóa, với đặc điểm là vô tận, không cạn kiệt, đa dạng và phong phú.

3. Chịu sự ảnh hưởng lẫn nhau

Nếu bạn đã trả lời được cho câu hỏi bất động sản là gì, thì bạn sẽ liên tưởng được là nó sẽ có tính chất chịu sự ảnh hưởng của các bất động sản khác. Tác động giữa các bất động sản thậm chí còn rất rõ rệt. Một bất động sản này có thể gây ra một tác động rất lớn đến các bất động sản khác.

III. Cách phân loại, xác định bất động sản

bất động sản là gì
Phân loại bất động sản
  • Bất động sản gồm những vật dụng không thể chuyển dời do bản chất tự nhiên như: Điền địa; nhà cửa kiên cố; tường rào; hàng rào; ao, hồ, hào, rãnh, sông đào và lòng sông; đê, đập và các công trình xây đắp khác để chắn nước; rừng, núi và cây cối mọc liền trên đất; mỏ và những khoáng sản chưa đào lấy lên; hoa lợi, mùa màng đã chín mà chưa gặt hái.
  • Bất động sản vì công dụng riêng, đó là những động sản được xem như là bất động sản nhằm mục đích làm tăng giá trị cho bất động sản như: Gia súc để cày bừa, tư liệu dùng để sản xuất nông nghiệp, công nghiệp; hạt giống, phân tro dùng để canh tác nông nghiệp; cá trong ao, ong trong tổ, chim trong chuồng; những trang thiết bị gắn liền với nhà, xưởng và những đồ trang trí nội thất.
  • Bất động sản gồm các quyền đối với bất động sản, trong đó có các vật quyền bất động sản như: Quyền sở hữu; quyền dụng ích; quyền cư ngụ và hành dụng; quyền thuê trường kỳ; quyền địa dịch; quyền thế chấp; quyền để đương. Ngoài các quyền trên cồn có các tố quyền nhằm truy sách một vật quyền trên bất động sản.

IV. So sánh động sản và bất động sản

ĐẶC ĐIỂM SO SÁNH BẤT ĐỘNG SẢN ĐỘNG SẢN
Đối tượng Đối tượng được xếp vào là bất động sản có phạm vi khá hẹp. Theo khoản 1, điều 107, BLDS 2015 đã liệt kê các loại tài sản được xếp vào nhóm bất động sản gồm có:

– Đất đai

– Nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất đai

– Tài sản khác gắn với đất đai, nhà, công trình xây dựng

– Tài sản khác theo quy định của pháp luật.

Ngoài những tài sản kể trên, một số tài sản vô hình gắn liền với đất đai như quyền sử dụng đất, quyền thế chấp,… cũng được coi là bất động sản theo quy định trong pháp luật Kinh doanh Bất động sản.

Đối tượng được xếp vào là động sản có phạm vi khá rộng.

BLDS 2015 không liệt kê như trường hợp bất động sản mà quy định: “ Động sản là những tài sản không phải là bất động sản”.

Tính chất đặc thù Là những tài sản không thể di dời được Là những tài sản có thể di dời được
Đăng ký quyền tài sản Quyền sở hữu và quyền khác đối với tài sản là bất động sản được đăng kí theo quy định của BLDS 2015 và pháp luật về đăng ký tài sản. Quyền sở hữu và quyền khác đối với tài sản là động sản không phải đăng ký, trừ một số trường hợp pháp luật quy định.

Trên đây là những thông tin về bất động sản là gì cùng các nội dung liên quan. Hy vọng bài viết trên đã mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích nhé!

Bài viết được đề xuất