MBTI là gì? Ứng dụng của MBTI trong quản trị doanh nghiệp

mbti là gì

MBTI là một từ khóa không còn xa lạ với những nhà quản lý, tuyển dụng. Vậy MBTI là gì? Ứng dụng của MBTI trong công việc quản trị doanh nghiệp như thế nào? Theo dõi bài viết dưới đây của pacificroomalki.com để được giải đáp nhé!

Contents

I. MBTI là gì?

mbti là gì
MBTI là viết tắt của Myers-Briggs Type Indicator
  • MBTI là viết tắt của Myers-Briggs Type Indicator – phương pháp khám phá tính cách thông qua nhóm 16 câu hỏi trắc nghiệm nhóm tính cách của hai nhà khoa học Isabel Myers và Kathryn Briggs.
  • Bài kiểm tra tính cách MBTI là sự suy luận về tính cách và đặc điểm riêng biệt của mỗi người dựa trên câu trả lời của họ cho các câu hỏi. MBTI dựa trên sự phát triển nền tảng của tâm lý học rất chính xác. MBTI gần đây ngày càng trở nên phổ biến, với nhiều người tham gia bài kiểm tra này và có các khóa học chuyên sâu về nó.

II. Tiêu chí đánh giá tính cách MBTI

mbti là gì
Tiêu chí của trắc nghiệm MBTI
  • Thiên hướng tự nhiên: Tiêu chí này được sử dụng để xác định bạn là người hướng nội hay hướng ngoại. Người hướng nội có xu hướng sống nội tâm và ít nói, ít cởi mở với thế giới bên ngoài. Người hướng ngoại thường hay nói, hay cười và cởi mở với thế giới bên ngoài.
  • Dựa trên quyết định và lựa chọn: Đây là yếu tố dùng để đánh giá bạn là người ra quyết định theo cảm tính hay lý trí. Nếu bạn là người trí thức, mọi quyết định đều được đưa ra dựa trên dữ liệu và tiêu chí rõ ràng. Nếu bạn đưa ra quyết định và lựa chọn dựa trên cảm xúc, thì bạn là người sống tình cảm.
  • Nhận thức thế giới: Yếu tố này quyết định bạn là người trực quan hay trực giác. Nếu bạn là người trực quan, bạn nhận thức thế giới bằng năm giác quan. Nếu bạn chỉ tin vào những gì bạn suy luận và thu thập được, thì bạn là một người trực quan.
  • Cách thức hoạt động: Yếu tố này được sử dụng để đánh giá xem bạn là người có nguyên tắc hay là người linh hoạt. Những người hành động theo nguyên tắc sẽ luôn hành động theo kỷ luật. Nếu bạn có thể thay đổi kế hoạch và quy tắc khi cần thiết, hoặc không muốn bị ràng buộc, thì bạn là một người linh hoạt.

III. Ứng dụng MBTI trong quản trị nhân sự

Phương pháp khám phá tính cách MBTI có thể được áp dụng trong nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, ở Việt Nam, công cụ này thường chỉ được sử dụng để tuyển dụng, quản lý và đánh giá nhân sự.

1. Tuyển dụng nhân viên 

MBT có khả năng giúp người sử dụng lao động phân tích tâm lý và hiểu rõ khả năng của người lao động. Ngoài ra, bộ công cụ còn có thể giúp nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên một cách linh hoạt nhất và lựa chọn những người có tính cách phù hợp với vị trí ứng tuyển.

2. Quản lý nhân sự

Việc hiểu rõ tính cách của từng nhân viên sẽ giúp các nhà quản lý thúc đẩy khả năng lãnh đạo hiệu quả hơn. Ngoài ra, biết được tính cách của nhân viên cũng có thể giúp giảm thiểu xung đột trong công ty. Sự kết hợp phù hợp giữa các tính cách cũng có thể giúp làm việc tốt nhất.

3. Đánh giá nhân sự 

Người quản lý có thể dựa vào phương pháp MBTI để phân loại và đánh giá con người một cách khách quan nhất. Các nhà quản lý có thể sử dụng bảng câu hỏi do MBTI cung cấp hoặc bảng câu hỏi tự biên soạn để phân loại và lựa chọn ứng viên phù hợp.

IV. 16 nhóm tính cách MBTI

mbti là gì
Các nhóm tính cách MBTI

1. INTJ – Nhà khoa học 

Các bài kiểm tra tính cách cho thấy những người có kiểu tính cách INTJ thường được coi là rất thông minh và bí ẩn khó hiểu. Do đó, họ thường toát ra sự tự tin cần có dựa trên nền tảng kiến ​​thức rộng lớn của họ trong nhiều lĩnh vực và khía cạnh khác nhau.

2. INFP – Người duy tâm

Nhóm tính cách INFP theo chủ nghĩa lý tưởng trong các bài kiểm tra tính cách thường được coi là điềm tĩnh và hướng nội. Tuy nhiên, ngọn lửa và niềm đam mê bên trong họ vẫn mạnh mẽ, và không giống như những kiểu tính cách khác, họ thực sự giàu cảm xúc và có khả năng đồng cảm cao.

3. ISFJ – Người nuôi dưỡng 

ISFJ là những người vị tha nhất, vì vậy con đường sự nghiệp của họ thường trải dài trong các lĩnh vực học thuật, y tế, công tác xã hội hoặc tư vấn. Ngoài ra, họ còn tỏa sáng ở các vị trí hành chính, nhân sự, thậm chí là lĩnh vực thiết kế nội thất.

4. INFJ – Những người bảo vệ 

INFJs là một nhóm người thường có ý kiến ​​mạnh mẽ, đặc biệt là về những vấn đề mà họ cho là rất quan trọng. Vì vậy, nếu cộng đồng INFJ cho thấy họ đang đấu tranh vì điều gì đó, thì lý do chính là họ có niềm tin vào lý tưởng của mình.

5. ENFJ – Người chỉ dạy

Những người trong nhóm ENFJ có xu hướng có ảnh hưởng lớn đến những người xung quanh vì họ có xu hướng lôi cuốn và có tài hùng biện. Họ thể hiện sự chân thành trong việc chăm sóc mọi người và rất dễ dàng truyền đạt ý kiến ​​hay quan điểm cho những người xung quanh.

6. ENFP – Người truyền cảm hứng

Kết quả cho thấy ENFP là những người có trí tò mò, lý tưởng và khá bí ẩn vì họ luôn tìm kiếm ý nghĩa và thực sự quan tâm đến động lực của người khác. Vì vậy, họ xem cuộc sống là một bầu trời rộng lớn với bao câu đố hóc búa, mọi thứ liên quan đến nhau nhưng chưa được giải đáp.

7. ISTJ – Người trách nhiệm

Nhóm tính cách phổ biến nhất trong số 16 nhóm của trắc nghiệm tính cách MBTI chính là ISTJ. Những người thuộc nhóm tính cách này hướng đến chân lý, tôn trọng sự thật, cũng có xu hướng tiếp thu nhiều thông tin và có thể ghi nhớ chúng trong một thời gian dài.

8. ESFJ – Người quan tâm

ESFJ là những người có tính cách thực tế, vị tha, giỏi làm việc nhóm. ESFJ cũng là người truyền thống và sẽ cố gắng làm hết sức mình để hỗ trợ và bảo vệ lẽ phải, bảo đảm quyền lợi của họ. Do đó, ESFJ có xu hướng rất tận tụy ngay cả trong tình huống họ đóng vai trò là người chủ trì trong một bữa tiệc hay một nhân viên xã hội.

9. ISTP – Nhà cơ học

Nhóm tính cách ISTP sở hữu nhiều điểm thú vị. Những người thuộc nhóm ISTP thường có suy nghĩ rất hợp lý và logic, nhưng đôi khi cũng có thể khiến mọi người ngạc nhiên khi đột nhiên tự phát và nhiệt tình hơn.

10. ISFP – Người nghệ sĩ

ISFP thuộc loại tính cách hướng nội, họ thường được liên hệ với tính tự phát và khó có thể đoán trước nhất. Nét đặc trưng nổi bật của ISFP là sự thay đổi.

11. ESTP – Người thực thi

Trắc nghiệm tính cách đề cập đến ESTP là nhóm những người thực thi rất có tính tập thể, tự phát, thẳng thắn, thích hành động. Họ luôn đi thẳng vào cốt lõi của vấn đề, vì thế ESTP không thích tham gia vào những cuộc tranh luận lý thuyết hay phải suy nghĩ về tương lai – họ chỉ thể hiện quan điểm tập trung vào thời điểm hiện tại và cũng nỗ lực hết mình đối với những thứ họ thích.

12. ESFP – Người trình diễn

Đây là nhóm thể hiện quan điểm thích là trung tâm của sự chú ý những bản thân họ cũng thích những điều đơn giản nhất. Thứ khiến họ hấp dẫn người khác chính là sự vui vẻ và bản chất nồng nhiệt của mình, vì vậy họ sẽ không bao giờ cạn ý tưởng, sự tò mò của họ cũng là vô hạn.

13. INTP – Nhà tư duy

Những nhà tư duy yêu thích những học thuyết, họ tin rằng mọi thứ đều có thể được phân tích và cải thiện. Thế giới trần tục và những điều thực tế khác không phải điều mà họ quan tâm – họ nghĩ rằng sự thú vị của nó không là gì so với những hệ thống ý tưởng hoặc con đường theo đuổi kiến thức.

14. ENTP – Người có tầm nhìn xa

Nhóm tính cách ENTP là những người rất nhanh nhạy và độc đáo. Tính cách này mang lại cho họ lợi thế lớn khi tham gia các cuộc tranh luận, các lĩnh vực học thuật và chính trị. Bên cạnh đó, trong nhiều lĩnh vực khác khi đòi hỏi sự sẵn sàng thách thức các ý tưởng hiện có hay tổ chức nhiều cuộc tranh luận, họ cũng có xu hướng làm rất tốt.

15. ESTJ – Người giám sát

Những người giám sát là những người có xu hướng thiên về nguyên tắc, truyền thống, sự ổn định. ESTJ cảm thấy rằng họ cần phải gắn kết với điều gì đó, có thể là một gia đình, cũng có thể là một cộng đồng hay có thể là một nhóm xã hội khác. Họ thích sự tổ chức của người khác và cũng đảm bảo rằng họ sẽ tuân theo các quy tắc truyền thống, thứ được ban hành bởi những người có thẩm quyền. Những người này phù hợp với các công việc như cảnh sát, việc làm vệ sỹ, lính cứu hỏa, quân đội, tòa án, việc làm luật sư, giáo dục sức khỏe, tư vấn viên, nhân viên xã hội,…

16. ENTJ – Nhà điều hành

Nhóm ENTJ thường rất lôi cuốn. Đó là những người lý trí và nhạy bén bởi họ có năng lực rất tốt trong việc lãnh đạo và có cách diễn đạt, truyền cảm hứng cho người khác. Trong tất cả các nhóm tính cách, nhóm ENTJ có khả năng lãnh đạo tốt nhất và họ tin rằng một khi đã có quyết tâm, mọi thứ đều có thể.

Mong rằng qua bài viết trên các bạn đã nắm được MBTI là gì và ứng dụng của MBTI trong quản trị doanh nghiệp. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết.

Bài viết được đề xuất