8 cách để tăng tốc điện thoại mượt như mới

Smartphone của bạn sau một thời gian sử dụng trở nên chậm chạp đôi lúc còn bị đơ. Khi chúng ta thực hiện một số lệnh trên máy mà xuất hiện nhiều trục trặc như vậy ai mà không khó chịu chứ. Vậy hãy đọc bày viết sau để tăng tốc điện thoại của bạn trở nên nhanh hơn, mượt hơn nhé!

Contents

1. Gỡ bỏ ứng dụng không cần thiết

Nếu ứng dụng không cần thiết thì hãy gỡ bỏ đi.

Trên điện thoại của bạn có nhiều ứng dụng mà bạn hiếm khi dùng hay là không khi nào dùng, vậy thì hãy xóa hết chúng đi để giảm bớt gánh nặng cho máy của bạn. Để thực hiện điều này bạn vào mục Cài đặt => Ứng dụng. Lúc này trên màn hình sẽ xuất hiện tất cả ứng dụng mà đã được cài đặt trên máy, việc còn lại của bạn là xóa hết các ứng dụng mà không còn hữu dụng nữa bằng việc nhấn Gỡ cài đặt.

2. Tắt ứng dụng chạy nền

Thường bạn thoát một ứng dụng nào đó, nó sẽ không ngừng chạy hoàn toàn. Thay vào đó nó chuyển sang chế độ chạy nền, điều này sẽ khiến điện thoại của bạn chạy chậm hẳn đi bởi vì cần một lượng RAM nhất định để duy trì hoạt động của chúng. Để khắc phục điều này bạn chỉ cần nhấn vào nút Recent app để xóa hết ứng dụng chạy nền hiện có.

Ứng dụng chạy ngầm khiến máy của bạn nặng tải.

3. Dọn dẹp bộ nhớ

Dữ liệu được lưu trong bộ nhớ cache thường giúp bạn thực hiện các thao tác nhanh hơn nhưng bên cạnh đó khiến cho bộ nhớ điện thoại của bạn trở nên cồng kềnh. Để xóa cài đặt bộ nhớ cache, bạn thực hiện như sau:

  • Vào Cài đặt, rồi chọn Bộ nhớ và USB
  • Chọn mục Bộ nhớ trong, tiếp theo là Dữ liệu đã lưu vào bộ nhớ cache
  • Cuối cùng nhấn OK

Bên cạnh đó, bạn có thể dọn dẹp bớt bộ nhớ bằng cách sao chép các file từ điện thoại sang thẻ nhớ ngoài hay là đồng bộ những bức ảnh của bạn qua Google Drive rồi xóa đi ảnh trên điện thoại.

4. Tăng tốc độ điện thoại Android bằng cách giảm hiệu ứng khung hình chuyển động

Bạn thực hiện theo từng bước sau:

Bước 1: Vào Cài đặt ( Setting), chọn Giới thiệu về điện thoại

Bước 2: Sau đó bạn nhấn 7 lần vào Số phiên bản, lúc này bạn trở thành nhà phát triển

Bước 3: Tiếp đó bạn trở lại mục Cài đặt, rồi chọn mục Tùy chọn nhà phát triển

Bước 4: Tại đây bạn lướt xuống tìm các mục

  • Tỷ lệ hình động cửa sổ
  • Tỷ lệ hình động chuyển đổi
  • T.lệ thời lượng
Bạn chuyển về mức càng thấp thì máy của bạn chạy mượt hơn

Bình thường các mục này mặc định các tỷ lệ ở mức 1x, bây giờ bạn chuyển về 0.5x nhé.

5. Sử dụng Launcher khác

Launcher là một ứng dụng hoạt động như một trợ lý cá nhân hay là có thể thay đổi giao diện của bạn, mỗi một hãng máy thì có một launcher riêng và chiếm một phần không nhỏ bộ nhớ điện thoại của bạn. Tại đây mình giới thiệu đến bạn một launcher khác tối ưu hơn đó là Smart launcher với một giao diện đơn giản, thông minh nhưng không kém phần bắt mắt

Một ứng dụng không gây tốn nhiều bộ nhớ cho điện thoại.

Ưu điểm  của Smart launcher là tự động sắp xếp các ứng dụng có chức năng tương tự vào cùng một thư mục, khả năng truy cập nhanh giúp máy bạn chạy mượt mà hiệu quả hơn.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng một số ứng dụng có tính năng tương tự như Microsoft Launcher, Nova launcher.

6. Cập nhập phần mềm hệ thống Android mới nhất

Điện thoại khi dùng một thời gian thường xảy ra các lỗi hệ thống, các hãng tiến hành tạo ra các bản phần mềm mới để sửa chữa và khắc phục những vấn đề như lỗ hổng bảo mật, lỗi phần mềm, tối ưu hóa hệ thống… để máy của bạn hoạt động hiệu quả hơn

Để kiểm tra xem điện thoại của bạn đã có phiên bản hệ thống mới nhất hay chưa, thực hiện như sau: Truy cập vào Cài đặt => Thông tin thiết bị => Cập nhật phần mềm => Tải về bản cập nhật.

Thỉnh thoảng nhớ kiểm tra xem cập nhật hệ thống nhé.

7. Tắt hình nền động và các Widget không cần thiết

Nhiều người thường mong muốn điện thoại có một giao diện đẹp và bắt mắt hơn, họ cài đặt hình nền động và các Widget để mang một màu sắc mới. Tuy nhiên điều đó lại khiến máy trở nên nặng tải hơn và hoạt động chậm đi. Bởi vậy bạn cần tắt đi những hình nền động và Widget để điện thoại bạn trở nên mượt và nhanh hơn nhé.

Widget tuy đẹp nhưng là gánh nặng cho máy của bạn.

8. Khôi phục cài đặt gốc

Đây là phương án cuối cùng để tăng tốc cho điện thoại của bạn, bởi vì tất cả cài đặt, bộ nhớ của bạn sẽ bị xóa hết, vì vậy trước tiên bạn cần sao lưu tất cả dữ liệu trên điện thoại sang bộ nhớ khác.

Các bước thực hiện để đưa điện thoại bạn về trạng thái xuất xưởng như sau:

  • Vào Cài đặt
  • Chọn Cài đặt bổ sung
  • Vào mục Sao lưu và đặt lại
  • Cuối cùng chọn Xóa mọi dữ liệu (đặt lại thiết bị)
Bạn nhớ sao lưu dữ liệu rồi hãy làm theo cách này.

Vậy là mình đã chỉ ra một số cách để tăng tốc cho điện thoại trở nên nhanh hơn, giảm thiểu một số rắc rối khi thực hiện các thao tác rồi nhé, chúc các bạn thực hiện thành công!

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *