Phan Văn Tài Em là ai? Sự nghiệp thi đấu của anh ấy

Nói đến thế hệ vàng, những người đã giúp bóng đá Việt Nam có được các danh hiệu cao quý thì chắc chắn sẽ không thể nhắc đến Phan Văn Tài Em. Để biết rõ hơn về cầu thủ này, cùng Jbo tìm hiểu tiểu sử cùng sự nghiệp thi đấu của anh ấy nhé các bạn.

Contents

Phan Văn Tài Em là ai?

Phan Văn Tài Em là cựu tiền vệ của bóng đá Việt Nam, anh sinh năm 1982 tại Châu Thành Long An. Khi còn thi đấu chuyên nghiệp, Tài Em là thành viên của đội tuyển U23, Olympic và đội tuyển quốc gia Việt Nam.

Về tài năng, Tài Em được đánh giá là một cầu thủ huyền thoại của bóng đá nước nhà, một trong những tiền vệ trung tâm tài hoa đã đóng góp rất nhiều công sức vào các danh hiệu mà bóng đá Việt Nam những năm đầu thế kỷ 21 dành được.

Trong suốt sự nghiệp của mình, phần lớn Tài Em đều gắn liền với sự phát triển của bóng đá miền Nam. Anh chơi cho các câu lạc bộ như Đồng Tâm Long An, Navibank Sài Gòn, Xuân Thành Sài Gòn. Ở mỗi đội bóng, anh đều để lại những dấu ấn riêng và gặt hái cho mình các danh hiệu cao quý.

Trong đó, jbo.vn đã tổng hợp bao gồm:

Câu lạc bộ

Đồng Tâm Long An

 •       Vô địch V.League 2 lần vào các năm 2005, 2006
 •       Vô địch Cúp quốc gia Việt Nam 1 lần vào năm 2005
 •       Á quân Cúp quốc gia Việt Nam 1 lần vào năm 2006
 •       Vô địch Siêu cúp bóng đá Việt Nam 1 lần năm 2006

Navibank Sài Gòn

 •       Vô địch Cúp quốc gia Việt Nam 1 lần năm 2011

Sài Gòn Xuân Thành

 •       Vô địch Cúp quốc gia Việt Nam 1 lần năm 2012

Đội tuyển quốc gia Việt Nam

 •       2 Huy chương bạc Sea Games các năm 2003 và 2005
 •       Hạng 3 Tiger Cup năm 2002
 •       Vô địch AFF Cup 2008

Danh hiệu cá nhân

 •       Năm 2004: Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất
 •       Năm 2005: Danh hiệu Quả bóng Vàng Việt Nam

Vào tháng 9 năm 2016, sau gần 20 năm theo đuổi sự nghiệp đỉnh cao Phan Văn Tài Em quyết định giải nghệ và chuyển sang làm công tác huấn luyện. Trên cương vị mới, người hâm mộ bóng đá nước nhà đang rất hy vọng và chờ đợi anh ấy sẽ có những thành công tiếp theo cùng với trái bóng.

Sự nghiệp thi đấu của Phan Văn Tài Em

Đến với bóng đá bằng niềm đam mê, tình yêu thực sự. Năm 12 tuổi, Phan Văn Tài Em tham gia vào đội tuyển bóng đá năng khiếu của huyện Châu Thành, Long An. Với sự nỗ lực của bản thân, tiền vệ này nhanh chóng thể hiện sự vượt trội hơn những người đồng đội cùng chang lứa và được đôn lên đá cho đội bóng năng khiếu tỉnh. Năm 2001, khi mới chỉ 19 tuổi anh đã chính thức được chơi cho đội 1 của bóng đá Long An và câu lạc bộ Gạch Đồng Tâm Long An tại giải vô địch quốc gia.

Với màn thể hiện ấn tượng tại V.League, Phan Văn Tài Em được gọi vào đội tuyển U23 Việt Nam tham dự những giải đấu trong khu vực Đông Nam Á. Không làm người thầy Calisto thất vọng, Tài Em luôn cho thấy mình là một tiền vệ có lối chơi thông minh, có sự nhanh nhẹn và rất tinh quái ở tuyến giữa. Sau tấm huy chương bạc Sea Games năm 2003, năm 2005 Tài Em tiếp tục có tên trong đội hình U23 tham dự giải đấu này và là người đội trưởng.

Chơi hay ở U23 Việt Nam, trong màu áo câu lạc bộ Đồng Tâm Long An cầu thủ này cũng đã đóng góp rất nhiều công sức. Anh và những người đồng đội của mình đã có trong tay hai danh hiệu vô địch V.League năm 2005 và 2006. Năm 2007, Tài Em được gọi vào đội tuyển quốc gia Việt Nam tham dự Asian Cup và cùng với những người đồng đội đi đến tứ kết giải đấu. Năm 2008, Tài Em chính là đội trưởng của đội tuyển Việt Nam ở sân chơi AFF Cup khi giành được danh hiệu vô địch.

Năm 2011, sau 10 năm chơi cho Đồng Tâm Long An, tiền vệ này quyết định thay đổi môi trường tập luyện và chuyến tới chơi cho Navibank Sài Gòn mùa giải 2011 – 2012, thi đấu cho câu lạc bộ Sài Gòn Xuân Thành mùa giải 2012 – 2013 và trở lại Đồng Tâm Long An chơi từ mùa giải 2013 – 2014 cho đến khi giải nghệ.

Kết luận

Qua nội dung bài viết của Jbofun, các bạn đã hiểu rõ về tiểu sử cũng như sự nghiệp của Phan Văn Tài Em rồi chứ ạ. Với những gì đã làm được trong suốt thời gian dài thi đấu đỉnh cao, Tài Em xứng đáng được mọi người nhớ tới và học tập theo.

Bài viết được đề xuất