FIFA là gì? Vai trò của FIFA trong sự phát triển bóng đá thế giới

Khi xem bóng đá chắc hẳn bạn đã nghe đến FIFA rất nhiều, thế nhưng bạn đã hiểu FIFA là gì hay chưa? Tổ chức này có vai trò như thế nào trong sự phát triển của bóng đá thế giới? Cùng GamBanCaTV tìm hiểu, qua nội dung của bài viết.

Contents

FIFA là gì?

FIFA là tên viết tắt của Liên đoàn bóng đá Thế giới, tổ chức này có tên tiếng Anh là International Federation of Association Football. Đây là cơ quản lý bóng đá truyền thống, Futsal và bóng đá bãi biển. FIFA chính là đơn vị có trách nhiệm tổ chức những giải đấu lớn nhất dành cho bóng đá, tiêu biểu là World Cup dành cho nam từ năm 1930, World Cup dành cho nữ từ năm 1991 đến nay.

FIFA được thành lập vào năm 1904, mục đích chính là để giám sát những giải đấu quốc tế của các đội tuyển quốc gia như Hà Lan, Đan Mạch, Bỉ, Pháp, Thụy Điển, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ tranh đấu với nhau. Sau đó, tổ chức này dần phát triển và kết nạp thêm nhiều thành viên. Hiện tại, FIFA có 211 thành viên, các thành viên của FIFA đồng thời cũng phải là thành viên của một trong sáu lục địa châu lục gồm: Châu Âu, châu Á, châu Đại Dương, Châu Phi, Châu Mỹ, Bắc & Trung Mỹ và Caribe. Hiện nay trụ sở chính của FIFA được đặt ở Zürich, Thụy Sĩ.

FIFA không phải là tổ chức có quyền kiểm soát bóng đá, nhưng tổ chức này sẽ có trách nhiệm trong việc tổ chức và quảng bá cho các giải đấu để từ đây kêu gọi được nhà tài trợ. Còn về luật bóng đá, FIFA không phải là đơn vị đưa ra mà do Ủy ban Bóng đá Quốc tế đảm nhiệm. Theo đánh giá, FIFA là tổ chức vô cùng giàu có, đây được xem là tổ chức thể thao phi chính phủ giàu nhất thế giới hiện nay.

Hiện FIFA đang là tổ chức quốc tế có số lượng thành viên là các quốc gia, vùng lãnh thổ đông nhất thế giới, đông hơn rất nhiều các tổ chức thể thao hay cả Hội chữ Thập Đỏ. Qua đó có thể thấy, bóng đá là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người dân và FIFA cũng trở thành tổ chức cực kỳ quan trọng.

Lịch sử hình thành của FIFA

Năm 1902, mong muốn được tổ chức một giải đấu quốc tế chính thức và có tổ chức bóng đá quy mô quốc tế Tổng Thư ký Liên đoàn bóng đá Hà Lan ông Anton Wilhelm Hirschman đã gặp Tổng Thư ký Liên đoàn bóng đá Anh ông Frederick Wall đưa ra lời đề nghị. Thế nhưng ý tưởng này lại nhiều người làm việc tại Liên đoàn bóng đá Anh từ chối, không thể thực hiện.

Không chịu dừng lại, ông Frederick Wall đã kết hợp với Robert Guerin nhà báo tờ Matin hiện đang làm Thư ký bộ phận bóng đá Hiệp hội các môn thể thao Pháp tiếp tục gửi đến các liên đoàn khác thư đề nghị họ cùng thành lập ra một tổ chức bóng đá quốc tế. Sau những nỗ lực của mình, họ cũng nhận được sự chấp thuận của một vài liên đoàn.

Ngày 1/5/1904, trận giao hữu giữa hai đội tuyển Pháp và Bỉ được công nhận là trận đấu quốc tế đầu tiên. Ngày 21/5, thỏa ước thành lập một Liên đoàn bóng đá chung cũng được thông qua ở Hiệp hội các môn thể thao Pháp thuộc địa chỉ số nhà 229, đường Saint Honoré, thủ đô Paris. Khi này có sự tham gia của 7 thành viên là: Đan Mạch, Pháp, Hà Lan, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Tây Ban Nha, Bỉ. Người được bầu làm chủ tịch đầu tiên là ông Robert Guerin. Đây cũng là dấu mốc, đánh dấu sự ra đời của FIFA.

Trải qua hơn 100 năm phát triển, FIFA hiện nay đã trải qua nhiều thế hệ các chủ tịch và trở thành một tổ chức có quy mô lớn. Sự phát triển của bóng đá thế giới, dấu ấn của FIFA là không hề nhỏ.

Vai trò của FIFA với bóng đá thế giới

Như đã nói ở trên, FIFA không phải tổ chức đưa ra các quy định về luật bóng đá, đơn vị này chỉ đứng ra tổ chức và kêu gọi các nhà tài trợ cho những giải đấu lớn. Bởi vậy, vai trò của FIFA sẽ không bao gồm việc sửa đổi hay đưa ra bất cứ điều gì liên quan đến luật bóng đá.

Theo tìm hiểu, vai trò của FIFA hiện nay sẽ là giúp duy trì thông tin liên lạc giữa những thành viên với nhau thông qua văn phòng đại diện đặt ở nhiều quốc gia. Thông qua văn phòng này, các nước thành viên sẽ hỗ trợ, phối hợp những hoạt động ở Liên đoàn và những  Liên minh khác.

Những văn phòng thành viên sẽ có trách nhiệm thông báo, triển khai quy định mà Liên đoàn bóng đá thế giới đưa ra cho các thành viên của mình trong đội bóng. Từ đó giúp các Liên đoàn thành viên có thể phát triển, gây dựng một nền bóng đá cực kỳ phát triển.

Ngoài ra, FIFA cũng phải hỗ trợ cho trong việc giúp nền bóng đá ngày càng phát triển trên thế giới. Song song với đó là lên kế hoạch, tổ chức nhiều giải đấu cho các cấp độ khác nhau để tạo nên một ngày hội bóng đá thực sự hấp dẫn.

Kết luận

Qua thông tin bài viết, các bạn đã nắm rõ được FIFA là gì cũng như vai trò của nó rồi chứ? Để có thêm nhiều kiến thức hay liên quan đến bóng đá, game bắn cá online các bạn nhớ truy cập và tham khảo các bài viết mà GameBanCa TV đưa ra nhé.

Bài viết được đề xuất